Giờ mở cửa: 08:30 - 21:00 các ngày trong tuần Hotline hỗ trợ khách hàng: 036 333 0304
Dan Camera - Tech for Social Good

Cài đặt quay đêm cho Gopro HERO12/11/10/9/8/7/6/5

Thứ Ba, 31/10/2023
Bách

   Việc sở hữu Gopro trở nên phổ biến hiện nay. Ngoài việc sử dụng Gopro vào thời điểm ban ngày, vẫn có những nhu cầu sử dụng Gopro quay vào điều kiện thiếu sáng hoặc ban đêm. Hãy cùng Dancamera tìm hiểu cách để tạo ra một thước phim hoàn hảo nhé. 

 

    4 Yếu tố chính ảnh hưởng tới hiệu suất ánh sáng:

1. Khẩu độ

Khẩu độ  là một lỗ bên trong ống kính máy quay, nó kiểm soát lượng ánh sáng đi qua trong ống kính và đi vào bề mặt nhạy sáng của thân máy quay. Toàn bộ các giá trị khẩu độ như sau: f/1, f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, f/22, f/32, f/44, f/64. Dấu gạch chéo bị lược bỏ ở một số máy quay và được viết như sau, f1.4. Con số càng nhỏ thì ánh sáng càng nhiều đồng nghĩa hình ảnh càng sáng. Ví dụ: khẩu độ f/4 sẽ cho hình ảnh sáng hơn f/5.6. V

2. ISO

ISO là một yếu tốc khác kiểm soát động sáng của hình ảnh.  Các ISO phổ biến như sau: ISO 100, ISO 200, ISO 400, ISO 800, ISO 1600, ISO 3200, ISO 6400. Số ISO  càng lớn thì hình ảnh càng sáng. Nếu bạn tăng gấp đôi giá trị ISO thì độ sáng  của ảnh sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên, không nên tăng cài đặt ISO vào đêm quá cao trên Gopro hoặc máy ảnh  khác để chụp ảnh hoặc quay video trong điều kiện ánh sáng yếu, vì hình ảnh có thể bị nhiễu hạt và không thể hậu kì được.

3. Tốc độ khung hình 

Tốc độ khung hình hay còn gọi là FPS, là số lượng hình ảnh được chụp mỗi giây để tạo thành một video. Lấy Gopro làm ví dụ, có thể chọn từ 12 đến 240 khung hình/ giây, tuỳ theo dòng máy. FPS cao có thể mang lại video mượt mà. Nhưng, tốc độ khung hình càng cao thì lượng ánh sáng được nạp vào càng ít và hình ảnh sẽ càng tối. Lưu ý, khi tăng FPS thì tốc độ màn trập sẽ nhanh hơn và thời gian phơi sáng của mỗi khung hình sẽ ngắn hơn. Sau đó, có ít ánh sáng tới cảm biến máy quay hơn, do đó làm cho hình ảnh tối hơn khi khung hình/ giây thấp hơn. Vì vậy, FPS cao sẽ không nên dùng trong môi trường ánh sáng yếu. 

4. Cảm biến  

Cảm biến hình ảnh  có thể ảnh hưởng tới độ sáng của hình ảnh. Cảm biến càng  lớn thì hình ảnh càng sáng. Cảm biến thu ánh sáng qua pixel. Khi cảm biến lớn, nó có nhiều pixel hơn. Khi có nhiều pixel  hơn, máy quay có thể phát hiện nhiều ánh sáng và chi tiết hơn. Khiến cho việc hậu kì trở nên dễ dàng.

 

 

    Cài đặt thông số Gopro tốt nhất cho ánh sáng yếu 

1. Kích hoạt chế độ ánh sáng yếu ( Auto Lowlight ) 

Điều đàu tiên chung ta nên bật cài đặt ánh sáng yếu tích hợp trên Gopro. Sau khi kích hoạt, máy quay sẽ tự động điều chỉnh khung hình theo điều kiện ánh sáng.  Khi khung cảnh đột ngột tối đi, Gopro sẽ giảm tốc độ khung hình để cho nhiều ánh sáng lọt vào hơn. Điều này rất hữu ích khi bạn ở trong tình huống có ánh sáng liên tục thay đổi, chẳng hạn như buổi hoà nhạc. 

 

Nếu muốn sử dụng Gopro để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, có thể bật chế độ Night Photo và đặt phơi sáng lâu, chẳng hạn như 5s và 20s. 

Nếu ảnh của bạn vẫn đẹp khi bật ánh sáng yếu, hãy thử một số cài đặt thủ công ở bên dưới. 

2. Sử dụng tốc độ khung hình thấp, 24 khung hình/ giây, 25 khung hình/ giây hoặc 30 khung hình/ giây

Gopro cho phéo người dùng quay video với tốc độ khung hình lên tới 240. Tính năng này rất phù hợp cho chuyển động chậm nhưng FPS cao không được khuyến khích trong  cảnh thiếu sáng. Tốt hơn hết chúng ta nên chọn tốc độ khung hình thấp như 24 khung hình/ giây, 25 khung hình/ giây hoặc 30 khung hình/ giây, nhờ đó làm chậm tốc độ cửa trập và cho phép nhiều ánh sáng tiếp cận máy ảnh hơn. 

 3. Tăng ISO 

Đừng thử với ISO trừ khi bạn không có gì để điều chỉnh để có được những bức ảnh sáng hơn. Độ sáng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng video. Vì vậy đừng tăng ISO quá cao. Bạn không nên đặt ISO cao hơn 1600  khi quay video và 800 khi chụp ảnh. Để chỉnh được ISO, trước hết  chọn phần Protune. 

4. Tăng bù phơi sáng ( EV ) 

Bù  phơi sáng cũng có thể ảnh hưởng tới độ sáng của  cảnh quay . Trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể tăng mức bù phơi sáng, chẳng hạn như +1,0, bằng cách làm như vậy cảnh quay của bạn sẽ được đẹp hơn. 

Ngoài việc điều chỉnh một số cài đặt bên trong máy quay Gopro, bạn có thể thực hiện những việc khác để làm cho ảnh và cảnh quay trở nên sáng và đẹp hơn. 

1. Cố tìm một điểm sáng hơn để quay chụp

2. Sử dụng phụ kiện hỗ trợ chiếu sáng như đèn pin, đèn sạc. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Insta360 GO 3S vs Insta360 GO 3 - Bạn có nên nâng cấp?

Thứ Ba, 18/06/2024
Bách

  Insta360 vừa ra mắt thế hệ tiếp theo của dòng máy ảnh GO nhỏ bé nhưng mạnh mẽ là INSTA360 GO3  . Người anh em của...

Top Action Camera đáng mua nhất 2024: Bắt trọn mọi khoảnh khắc phiêu lưu

Thứ Hai, 17/06/2024
Bách

  Bạn đang tìm kiếm một chiếc action camera để ghi lại những khoảnh khắc phiêu lưu mạo hiểm của mình? Dưới đây là danh sách...

Cách để chống thấm nước cho Gopro

Thứ Năm, 13/06/2024
Bách

GoPro đã được trang bị khả năng chống nước nhất định, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho thiết bị,...

Dan Camera - Tech for Social Good

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship HN, HCM

Dan Camera - Tech for Social Good

HỖ TRỢ SHIPCOD

Thanh toán khi nhận hàng

Dan Camera - Tech for Social Good

Bảo hành 1 đổi 1

12 tháng miễn phí đổi trả

Dan Camera - Tech for Social Good

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
0363330304
Dan Camera - Tech for Social Good 0363330304
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Messenger