Giờ mở cửa: 08:30 - 21:00 các ngày trong tuần Hotline hỗ trợ khách hàng: 036 333 0304
Dan Camera - Tech for Social Good

Hưỡng dẫn cân bằng Gimbal máy ảnh

Thứ Ba, 21/11/2023
Bách

    Sử dụng Gimbal máy ảnh đề quay phim chuyên nghiệp đã không còn quá xa lạ hiện nay. Cân bằng gimbal nghe có vẻ phức tạp nhưng sau khi bạn xem hết bài viết này sẽ có thể cân bằng chiếc gimbal của mình một cách dễ dàng. 

 Vì sao cân bằng gimbal lại quan trọng ? 

Ngoài cân bằng giúp gimbal sử dụng được mượt mà hơn, không bị rung lắc bởi những cảnh quay di chuyển nhiều liên tục. Thì việc cân bằng gimbal sẽ giúp cho các 3 trục ( Pan, Till,  Roll) không phải chịu quá nhiều áp lực. Lấy ví dụ là việc chúng ta cầm 1 vật nặng bằng 1 tay trong thời gian dài chắc chắn nhanh mỏi hơn so với việc chúng ta cầm cùng lúc 2 tay. Tuổi thọ pin và sự bền bỉ của gimbal sẽ phụ thuộc nhiều vào cách chúng ta cân bằng Gimbal đúng hay không. 

Bước 1: Lắp rắp máy ảnh lên Gimbal

Trước tiên hãy lắp rắp Gimbal của bạn, Gimbal nào cũng có 1 chân tripod kèm theo hãy lắp chúng trước để giữ thăng bằng cho gimbal. Khoá các trục lại để cân gimbal dễ hơn, nếu gimbal của bạn không có khoá trục hãy dùng cả 2 tay: 1 tay cầm vào trục đó và 1 tay điều chỉnh cho cân bằng trục. 

Bước 2: Lắp tấm plate và camera vào gimbal

Hãy gắn máy ảnh vào tấm plate trước sau đó gắn chúng trực tiếp lên Gimbal. Hầu hết các Gimbal đều là dạng trượt tấm plate vào từ phía sau. Nhưng cũng có những Gimbal là dạng thả vào.

Bước 3: Cân bằng trục nghiêng ( Till) 

Đây là nơi Gimbal của bạn phải chịu áp lực nhiều nhất từ máy ảnh. Hãy cân bằng thật chuẩn thì tất cả các trục sau cân sẽ rất dễ.

1. Đặt cạnh dài hơn của tấm tháo nhanh bên dưới máy ảnh và cố định máy ảnh bằng vít 1/4 inch.
2. Nới lỏng tay cầm khóa tấm tháo nhanh, trượt cạnh ngắn hơn của tấm tháo nhanh vào giữa đế tháo nhanh, sau đó khóa tay cầm.
3. Tinh chỉnh tấm nhả nhanh về phía trước và phía sau cho đến khi, ống kính theo chiều ngang về phía trước, sau đó khóa tay cầm
(từ góc nhìn bên trái,) Xoay cần nghiêng 90° theo chiều kim đồng hồ, nới lỏng núm nghiêng, điều chỉnh cần nghiêng sang trái và phải cho đến khi ống kính thẳng (căn chỉnh), sau đó khóa núm.

Lưu ý:  khi trục nghiêng đã được căn chỉnh, ống kính có thể giữ cân bằng và ổn định ở mọi góc độ. Đây gọi là cân bằng phím định.

Bước 4: Cân bằng trục cuộn ( Roll) 

Tiếp theo, đã đến lúc cân bằng trục cuộn. Đây là trục cho phép camera di chuyển từ bên này sang bên kia. Mở khóa truy cập nghiêng (thường ở bên phải thân máy ảnh) và lặp lại quy trình. Máy ảnh được cân bằng khi lơ lửng trong không gian và cử chỉ nhỏ nhất cũng khiến nó nghiêng nhiều sang 1 bên và không cân bằng.

Bước 5: Cân bằng trục Pan

 

Mở khóa khóa trục pan, nới lỏng khóa trục pan, xoay tay cầm chảo 90° theo chiều kim đồng hồ, điều chỉnh tay cầm chảo sang trái và phải cho đến khi cân bằng theo chiều ngang, sau đó khóa núm.

 

 

Tin liên quan

Hướng dẫn sử dụng Moza Moin

Thứ Hai, 18/03/2024
Bách

                 Nếu bạn chưa hiểu về cách thức Sử dụng MOZA MOIN              ...

Hưỡng dẫn cân bằng Gimbal máy ảnh

Thứ Ba, 21/11/2023
Bách

    Sử dụng Gimbal máy ảnh đề quay phim chuyên nghiệp đã không còn quá xa lạ hiện nay. Cân bằng gimbal nghe có...

Dan Camera - Tech for Social Good

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship HN, HCM

Dan Camera - Tech for Social Good

HỖ TRỢ SHIPCOD

Thanh toán khi nhận hàng

Dan Camera - Tech for Social Good

Bảo hành 1 đổi 1

12 tháng miễn phí đổi trả

Dan Camera - Tech for Social Good

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
0363330304
Dan Camera - Tech for Social Good 0363330304
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Messenger