Giờ mở cửa: 08:30 - 21:00 các ngày trong tuần Hotline hỗ trợ khách hàng: 036 333 0304
Dan Camera - Tech for Social Good

Hướng dẫn quay video youtube chuyên nghiệp - Phần 2: 7 Bước quan trọng

Thứ Tư, 20/03/2024
Bách

Hướng dẫn quay youtube chuyên nghiệp - Phần 2:  7 Bước quan trọng

1. Tạo một kịch bản 

Đầu tiên, hãy quyết định  xem bạn muốn video của mình nói về điều gì. Xem xét sở thích của đối tượng mục tiêu và phụ vụ nội dung của bạn cho họ.

Đồng thời , hãy thành thật. Đừng đánh mất sở thích của khán giả và đừng cố gắng làm chính xác những gì một Youtuber khác làm. Nội dung của bạn sẽ hấp dẫn hơn theo cấp số nhân nếu bạn là chính mình 

Viết kịch bản là một lĩnh vực khác mà điều quan trọng là phải đạt được sử cân bằng. Giọng nói của bạn có thể không được tự nhiên hoặc mang tính đàm thoại nếu kịch bản của bạn quá chi tiết. Nhưng nếu nó quá chung chung, thì bạn có thể quên những gì bạn muốn trình bày hoặc đơn giản là bị phân tâm 

Ghi lại những điểm chính bạn muốn nói, nhưng nếu không, hãy để nội dung trôi chảy một cách tự nhiên trong khi bạn quay phim. 

2. Thiết lập studio của bạn 

Phòng thu âm của bạn có thể là bất cứ đâu từ trong nhà bạn đến một góc phố nơi bạn đang phỏng vấn những người qua đường.

Bất kể tính chất không gian của bạn là gì, đây là những gì bạn nên làm trước khi quay phim:

Chọn một địa điểm yên tĩnh: 

Nếu bạn đang quay phim ngoài trời , một nơi hoàn toàn yên tĩnh là điều không thể, chỉ cần di chuyển càng xa các nguồn tiếng ồn càng tốt, ngay cả khi chúng có vẻ yên tĩnh khi bạn đang set up quay. Điều này có thể bao gồm chuông gió, đường, bãi đỗ xe, toà nhà, tiếng nước chảy hoặc tiếng đóng mở cửa.

Nếu bạn quay phim trong nhà, hãy dành vài phút ở mỗi địa điểm trc khi quay phim. Những thứ như giao thông và tiếng chim  sẽ thay đổi liên tục. 

Một ý tưởng nữa là quay trong căn phòng của chính bạn và cách âm nó bằng càng nhiều bề mặt mềm càng tốt. Bạn thậm chí có thể trải chăn hoặc thảm tập yoga lên sàn nhà.

Thiết lập ánh sáng 

Nếu bạn ở ngoài trời, thì điều này có nghĩa là quay mặt về phía mặt trời và nếu có thể, hãy quay phim khi ánh sáng dịu hơn -- trong một giờ sau khi mặt trời mọc hoặc một giờ trước khi mặt trời lặn.

Nếu bạn ở trong nhà, hãy thử đứng gần cửa sổ, quay mặt về phía cửa sổ. Phương pháp đó sẽ khôgn hiệu quả vào những ngày nhiều mây khi ánh sáng không đồng đều.

Bất kể nguồn sáng của bạn là gì, bạn cũng nên sử dụng một hệ thống chiếu sáng ba điểm như hình dưới đây.

Tránh sử dụng ánh sáng xung quanh làm nguồn sáng duy nhất của bạn. Nó tạo ra những khoảng tối và không làm sáng khuôn mặt bạn.

3. Kiểm tra thiết bị của bạn

Ngay cả khi trước đó bạn đã quay ở cùng một địa điểm và cùng một thời điểm trong ngày và với cùng một thiết bị, bạn vẫn nên quay thử trước khi quay video. 

Hãy chắc chắn rằng các phần cứng và phần mềm bạn cần sẽ hoạt động trước khi bấm quay !

4. Hành động !

Khi bạn đã hài lòng với thiết lập của  mình, bạn chỉ cần bắt đầu trò chuyện!

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi quay phim.

Quay phim giới thiệu - INTRO 

Một trong những cảnh dễ dàng nâng cao tính chuyên nghiệp của video là quay một đoạn phim ngắn giới thiệu để chuyển người xem sang video của bạn một cách nhẹ nhàng.

Đây có thể là một đoạn clip bạn giải thích về chủ đề video, làm rõ chủ đề của video trước hoặc thảo luận về các sự kiện gần đây trong cuộc sống.

Phần giới thiệu của bạn cũng có thể cung cấp nền tảng cho nội dung bạn sẽ hiện thị ở đầu video

Cảnh chuyển tiếp phim

Tương tự, một cách hay để chuyển tiếp giữa các cảnh là quay các đoạn phim làm nền cho cảnh tiếp theo. Ví dụ: để chuyển từ cảnh đêm sang cảnh buổi sáng, bạn có thể quay một đoạn phim tua nhanh thời gian về bầu trời đêm từ hoàng hôn đến bình mình.

Bạn cũng có thể quay một đoạn clip về chính bạn đang bước vào một căn phòng để chuyển người xem sang một cảnh được quay trong căn phòng đó hoặc một đoạn clip về cảnh bạn bước ra khỏi cửa trước trước khi một cảnh được quay trong ô tô của bạn.

Thay đổi ảnh chụp và định vị máy ảnh

Tự quay phim từ các góc độ khác và vị trí khác nnau cũng có thể làm cho video của bạn trở nên đặc biệt hơn là chỉ với 1 góc nhất định. 

Hãy thử quay với những khung hình góc rộng để ghi lại những người xung quanh bạn  hoặc hậu cảnh của một hoạt động bạn đang thực hiện, Sau đó, kết hợp một số cảnh  quay cận cảnh bạn đang nói chuyện với người xem.

 hãy sáng tạo với vị trí đặt máy ảnh-- thực hiện một vàiclip thử nghiệm với máy ảnh ở nhiều vị trí khác nhau, ở nhiều chế độ khác nhua, v.v. Vì sao bạn nên làm vậy vì thưc tế để cho ra tác phẩm hoàn chỉnh thì nhiều nhà sáng tạo nội dung cũng đều phải quay thật nhiều vị trí  và thật nhiều chế độ, để đa dạng cách edit  trong khâu hậu kì cũng như dự phòng được nhiều clip hơn cho những cảnh quay không đủ điều kiện.

Phần kết ( OUTRO) 

Phần kết thúc có cùng mục đích như phần giưới thiệu ---- để thu hút người xem của bạn. Outtro của bạn nhẹ nhàng chuyển chúng ra khỏi video của bạn và quay trở lại thế giới thực.

Bạn có thể quay phần ngoại chuyện phản ánh phần giới thiệu của mình hoặc bạn có thể quay một đoạn clip về chính bạn đang nói chuyện với người xem để hoàn thành video của mình.

5.Thêm các bước hoàn thiện 

Chụp ảnh thu nhỏ

Ảnh thu nhỏ ( thumbnail photo)  là hình ảnh xem trước video của bạn. Đó là những gì người xem sẽ thấy khi họ tìm kiếm video của bạn.

Ảnh thu nhỏ của bạn phải phản ánh nội dụng video và tính thẩm mỹ của kênh.

Mẹo: Chọn ảnh thu  nhỏ có độ phân giải ít nhất 720p đẻ ảnh không bị nhiễu hạt trên youtube. Để tương thích hãy đảm bảo nó ở định dạng JPEG, GÌ, BMP, PNG. 

Xem đoạn phim của bạn

Sẽ tốt hơn nếu biết rằng bạn không hài lòng với một số cảnh quay khi vẫn đang ở địa điểm ( hoặc khi studio của bạn vẫn đang được hoàn thiện) hơn là khi xem cảnh quay của lần đầu tiên vào những ngày sau đó.

6. Lưu ngay đoạn phim của bạn

Hãy tải ngay  đoạn phim xuống trước khi định dạng thẻ SD. Việc định dạng sẽ xoá hết dữ liệu trong thẻ.

7. Chỉnh sửa

Khi chỉnh sửa mục tiêu của bạn là  làm cho video mượt mà và hấp dẫn, tạo ra câu chuyện dễ theo dõi và duy trì nhịp độ để người xem không mất hứng thú.

Dưới đây là một số cách để làm điều đó. 

Thêm nhạc

Thêm nhạc vào video của bạn có thể thu hút người xem và giúp họ hiểu được giai điệu dự định của video. Làm mờ dần âm nhạc ở điểm chuyển tiếp cũng có thể giúp người xem dễ dàng chuyển sang cảnh tiếp theo.

Tạo clip giới thiệu 

Nếu không muốn quay phần giới thiệu cho mỗi video, bạn có thể sử dụng một clip duy nhất làm phần giới thiệu tiêu chuẩn cho tất cả các video.

Ngoài ra phần giới thiệu của mỗi video có thể là một đoạn clip được lấy từ một cảnh thú vị ở phần sau của video đó.

Thêm vào outro của bạn

Cho dù bạn có quay phần ngoại truyện cho video của mình hay không, hãy thử chuyển ngươi xem ra khỏi video bằng cách làm mờ video và để nhạc tiếp tục phát trong vài giây trên màn hình đen.

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Top 5 Flycam Tốt Nhất Hiện Tại

Thứ Bảy, 06/07/2024
Bách

  Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, flycam ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi khả năng...

DJI ra mắt dòng Zenmuse H30

Thứ Ba, 02/07/2024
Bách

Tải trọng trên không mang lại hình ảnh tuyệt vời bất kể ngày hay đêm cho những người ứng phó an toàn công cộng và...

30 điều cần biết về DJI FlyCart 30

Thứ Hai, 01/07/2024
Bách

  Dưới đây là 30 điều cần biết về máy bay không người lái giao hàng của DJI 1. DJI FlyCart 30 (FC30) là máy bay không...

Dan Camera - Tech for Social Good

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí ship HN, HCM

Dan Camera - Tech for Social Good

HỖ TRỢ SHIPCOD

Thanh toán khi nhận hàng

Dan Camera - Tech for Social Good

Bảo hành 1 đổi 1

12 tháng miễn phí đổi trả

Dan Camera - Tech for Social Good

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hàng chính hãng 100%

0
0363330304
Dan Camera - Tech for Social Good 0363330304
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Messenger